Bình chữa cháy khí FM200 Masteco Vina

Được phân phối và sản xuất bởi Công ty CP Công Nghệ Thiết Bị Phương Nam có những đặc điểm gì?

Ngày nay, chúng ta thường thấy sự có mặt của những hệ thống chữa cháy tự động hiện hữu xung quanh để bảo vệ cuộc sống hằng ngày. Phổ biến nhất là hệ thống sprinkler sử dụng nước để có thể xử lí những hiểm họa cháy nổ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần dập tắt ngọn lửa một cách nhanh chóng và đồng thời bảo toàn các trang thiết bị xung quanh thì một hệ thống chữa cháy bằng khí sẽ là giải pháp tối ưu nhất.

A. ĐẶC TÍNH CỦA KHÍ FM200:

Đặc điểm khí FM200

– Khí FM200 hay còn gọi là HFC-227ea là một loại chất khí sạch không màu, không mùi, chứa cacbon, hydro và flo thường được sử dụng để làm bình chữa cháy bằng khí. Khí FM 200 không phá hủy tầng ozone, không gây hại cho các thiết bị điện tử, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

– Hệ thống này sử dụng bình chữa cháy khí FM-200 có độ suy giảm ôzôn bằng không (ODP). Khí FM 200 là chất không màu, không mùi. Bốc hơi khi xả và hấp thụ nhiệt để nhanh chóng dập tắt đám cháy trong khi không để lại dư lượng về sau. Đây là loại hóa chất không dẫn điện, sẽ không làm chập điện các thiết bị điện tử hoặc mạch sốc tinh vi. Giảm thiệt hại cho các thiết bị quan trọng. Tạo điều kiện cho thời gian phục hồi ngắn hơn nhiều và giảm thời gian ngừng hoạt động

– Khí FM200 không chứa các nguyên tử chlorine hoặc bromin, không có hiệu ứng suy giảm ozone. Tuổi thọ khí quyển của nó xấp xỉ từ 31 đến 42 năm. Nó không để lại các cặn bã hoặc dầu và có thể được loại bỏ qua hệ thống thông gió.

Hệ thống chữa cháy FM200 thường được sử dụng trong:

Trung tâm Dữ liệu; Các cơ sở viễn thông; Cơ sở y tế; Các thiết bị xử lý dữ liệu; Các thiết bị truyền thông; Các thiết bị y tế có giá trị cao; Các thiết bị công nghiệp có giá trị cao; Thư viện, nhà bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật; Phòng máy chủ; Phòng UPS; Phòng cách âm; Các phòng điều khiển; Khu vực lưu trữ chất cháy nổ.

– An toàn cho con người

FM200 (heptafluoropropane là một hợp chất gồm cacbon, flo và hydro không màu, không mùi và không dẫn điện. Hợp chất này dập lửa bằng cách gây “gián đoạn” hóa học quá trình cháy mà không làm ảnh hưởng đến lượng oxy sẵn có nên không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người vì thế không cần di chuyển người ngay lập tức khi phun) ( Hệ thống chữa cháy khí FM200 đã đạt được các chứng nhận phòng cháy trên thế giới như UL, FM, USCG (Marine system & Agent), NFPA 2001, BFPSA, ISO 14520…)

– An toàn cho thiết bị

Không làm hư hại tài sản sau khi đã dập tắt lửa. (vì không sử dụng dụng nước, bọt, và dập lửa nhanh)

Thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng đến tần ôzôn. (theo thẩm định dữ liệu độc tính từ cơ quan bảo vệ môi trường của Hoa Kỳ – US EPA)

Độ bảo vệ cao ( FM200 là một hợp chất ổn định dưới dạng chất lỏng bảo quản dưới áp suất. Khi xả ra hợp chất này biến thành hơi và trộn lẫn với không khí để có thể lan tới những góc xa nhất của căn phòng được bảo vệ. Chỉ cần một hàm lượng khoảng 7% thể tích là đủ để dập lửa trên các bề mặt. Thời gian xả khí dưới 10 giây

Thích hợp với các khu vực có tính chất đặc biệt

Sơ đồ hệ thống FM200

B. CHI TIẾT HỆ THỐNG CHỮA CHÁY BẰNG KHÍ FM200:

1. Các thành phần của hệ thống

 • Bình khí FM200 (chứa chất chữa cháy)
 • Tủ điều khiển trung tâm (nơi xử lý các tín hiệu và điều hướng hoạt động)
 • Đầu dò khói (tự động dò tìm, phát hiện tín hiệu, truyền tín hiệu về trung tâm điều khiển)
 • Đầu phun khí (phun khí để dập tắt đám cháy)
 • Ngoài ra còn có các bộ phận phụ khác như: đầu kích hoạt, công tắc áp lực, Chuông, đèn, còi báo cháy,…

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống chữa cháy khí FM200

 • FM-200 tác dụng với chất cháy, hấp thụ nhiệt của đám cháy làm ngăn cản phản ứng hoá học của chuỗi phản ứng cháy, nhưng đặc biệt là không làm giảm lượng oxy trong không khí xuống thấp như hệ thống CO2, vì vậy trong phòng vẫn còn khí Oxy và không gây ngạt, không gây ảnh hưởng đến người còn ở lại trong phòng khi hệ thống phun xả.
 • Khí FM 200 sẽ được nén dưới dạng chất lỏng trong bình áp lực cùng với khí N2 để đảm bảo khi phun xả khí FM-200 sẽ được đẩy ra ngoài bao phủ hết không gian trong phòng cần chữa cháy thông qua hệ thống đường ống và đầu phun dạng hở loại 360° hoặc 180° dưới dạng khí.
 • Lượng khí FM-200 phải được tính toán cẩn thận để bảo đảm mật độ phun cần thiết, không vượt ngưỡng cho phép đối với khu vực có người là 10%.
 • Đường kính ống dẫn khí và kích thước vòi phun được tính chính xác nhờ phần mềm hổ trợ, sao cho thời gian xả khí của hệ thống không dưới 5 giây và không quá 10 giây.
Hệ thống FM200
Hệ thống khí FM200 tại bệnh viện Tâm Anh

3. Các phương thức hoạt động

a. Chế độ tự động

Hệ thống sẽ được kích hoạt phun xả sau khi trải qua 2 mức cảnh báo:

 • Cảnh báo mức 1 : Khi 1 trong 2 loại đầu báo hoặc đầu báo khói, hoặc đầu báo nhiệt trong cùng 1 khu vực báo tín hiệu, tủ điều khiển (trung tâm điều khiển) sẽ phát tín hiệu cảnh báo mức 1, lúc này tủ sẽ tác động đến chuông của khu vực đó với ý nghĩa cảnh báo mọi người có sự cố cháy, đồng thời lúc này van điện từ của hệ thống bình FM-200 chưa bị tác động. Nên hệ thống FM200 vẫn chưa phun xả khí khi hệ thống cảnh báo mức 1.
 • Cảnh bảo mức 2 : Khi cả 2 loại đầu báo (đầu báo khói và nhiệt) trong cùng 1 khu vực bị tác động, tủ điều khiển (trung tâm điều khiển) sẽ phát tín hiệu cảnh báo mức 2, lúc này tủ điều khiển sẽ tác động chuông và còi đèn của khu vực đó, để báo cho mọi người có sự cố cháy và hệ thống chuẩn bị phun xả khí

Sau một thời gian trễ 30 – 60 giây (người lập trình tủ có thể tùy chỉnh thời gian trễ này). Đủ cho mọi người di tản ra khỏi khu vực nguy hiểm. Tủ trung tâm cấp điện cho van điều khiển (solenoid) để kích hoạt hệ thống bình chứa khí FM200. Lúc này khí FM 200 được phun ra để dập tắt đám cháy.

Nếu trong thời gian 30 giây (kể từ lúc có cảnh báo cấp 2). Nếu phát hiện trong phòng vẫn còn người hoặc vì lí do nào đó chưa thể phun xả khí FM200. Nhấn và giữ nút ABORT của khu vực đó, để trì hoãn quá trình kích hoạt xả khí. Khi buông nút nhấn này ra, hệ thống sẽ bị kích hoạt sau 30 giây.

b. Chế độ bằng tay

Ngoài viêc tác động phun xả khí FM200 một cách tự động như đã nêu ở trên. Hệ thống có thể được tác động xả khí FM-200 bằng tay. Khi nút nhấn EXTINGHUISHANT RELEASE, lúc này trung tâm phát tín hiệu cảnh báo (tác động còi của khu vực đó) xả khí FM-200 vào khu vực cần bảo vệ.

Ngoài việc kích hoạt hệ thống chữa cháy. Tủ trung tâm còn cấp tiếp điểm hoặc nguồn 24VDC để cắt hệ thống quạt thông gió, cắt nguồn cung cấp. Giao tiếp với hệ thống báo cháy của toà nhà.

Hệ Thống FM200 Masteco
Hệ Thống FM200 Masteco tại kho lưu trữ BHXH Hà Nội

C. Hệ thống Chữa cháy khí FM200 của Công ty CP Công Nghệ Thiết Bị Phương Nam (PNTEC) có những ưu điểm gì:

Các dòng sản phẩm đa dạng phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng:

Hệ thống đạt chuẩn UL/FM nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc:

 • Hiện nay Công ty CP Công Nghệ Thiết Bị Phương Nam (PNTEC). Là đơn vị phân phối chính thức của hãng Masteco / Hàn Quốc. Là đơn vị đảm bảo được các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của thế giới như UL / FM / KFI.

Dòng sản phẩm FM200 được Cục CS PCCC Và CHCN cấp phép đủ điều kiện Lắp ráp và Sản xuất

 • Với dây chuyền công nghệ từ Hàn Quốc. Công ty CP Công Nghệ Thiết Bị Phương Nam là đơn vị được chứng nhận đủ điều kiện lắp ráp và sản xuất các loại bình chữa cháy khí FM200. Với lợi thế sản xuất trong nước, sản phẩm bình FM200 của PNTEC có đủ sự đa dạng và tính cạnh tranh với mọi sản phẩm chữa cháy khí trên thị trường hiện nay.
Xác nhận đủ điều kiện kinh doanh
Giấy xác nhận đủ điều kiện kinh doanh sản xuất và lắp ráp hệ thống khí FM200, HFC125

Liên hệ tư vấn

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ THIẾT BỊ PHƯƠNG NAM

Tầng 11, tòa nhà ADI Building, đường Tố Hữu, P. Vạn Phúc, Quận Hà Đông, Hà Nội

Mr. Nam: 0334 788 669

Mr. Hữu: 0988 668 114

Các đầu loại phun khác của MASTECO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 668 114 hoặc 0334788669