Đây là tổ chức xã hội – nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

Chiều 30/7, tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2022-2027 của Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam.

Các đại biểu tham dự Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện của chính quyền các cấp, sự cố gắng, nỗ lực của các bộ, ban, ngành, địa phương, công tác PCCC và CNCH đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, đã kiềm chế được số vụ và thiệt hại do cháy, nổ, sự cố, tai nạn gây ra, cứu được hàng nghìn người, bảo vệ được khối tài sản của Nhà nước và Nhân dân ước tính hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 1492 (ngày 19/9/2021) về việc ban hành thực hiện Kết luận 02 (ngày 18/5/2021) của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 47 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC. Trong đó, giao Bộ Công an nghiên cứu và tổ chức thành lập Hiệp hội PCCC và CNCH tại Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH tặng hoa chúc mừng Ban chấp hành và Ban kiểm tra của Hiệp hội PCCC và CNCH, nhiệm kỳ I (2022 – 2027).

Ngày 31/5/2022, Bộ Nội vụ đã ký Quyết định số 415/QĐ-BNV về việc cho phép thành lập Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam.

Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam là tổ chức xã hội – nghề nghiệp, tổ chức và hoạt động theo Điều lệ được Bộ trưởng Bộ Nội vụ phê duyệt, tuân thủ quy định của pháp luật, chịu sự quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ, sự quản lý của Bộ Công an và các bộ, ngành khác có liên quan về lĩnh vực hiệp hội hoạt động. Đây là tổ chức xã hội – nghề nghiệp đầu tiên tại Việt Nam được thành lập và hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến công tác PCCC và CNCH.

Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam ra đời góp phần kết nối các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp với nhau và với các hiệp hội, tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam, các hiệp hội PCCC trên toàn cầu để đẩy mạnh công tác PCCC và CNCH tại Việt Nam như công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và kiến thức về PCCC và CNCH; công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức PCCC và CNCH; công tác phối hợp xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn và các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; công tác hợp tác quốc tế, nghiên cứu ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ PCCC và CNCH để ứng dụng vào thực tiễn…

Đáng chú ý, sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp PCCC hoạt động, phát triển, bảo đảm tính công bằng, khách quan về quyền lợi và bảo đảm an toàn cho người dân, các cơ sở; thúc đẩy phát triển sản xuất các phương tiện PCCC và CNCH, phát triển công nghiệp PCCC và CNCH tại Việt Nam, làm tăng nội địa hóa phương tiện PCCC và CNCH. Đồng thời, Hiệp hội sẽ tạo môi trường để các hội viên tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ, biện pháp xử lý các tình huống thực tế về PCCC và CNCH; tranh thủ các nguồn lực, nguồn vốn, kinh nghiệm trong xã hội đối với công tác PCCC và CNCH.

Phát biểu tại đại hội, Thiếu tướng Nguyễn Tuấn Anh, Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị, Ban chấp hành Hiệp hội cần phát huy thật tốt sự chủ động, sức sáng tạo và kinh nghiệm để giúp Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam hoạt động có hiệu quả theo quy chế đã đề ra, đảm bảo các hội viên nghiêm túc chấp hành quy định, quy chế, luôn tích cực tham gia hoạt động chung của hiệp hội. Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam phải trở thành một thương hiệu uy tín, là địa chỉ tin cậy để Nhân dân và Nhà nước trao gửi niểm tin gắn kết trong lĩnh vực PCCC và CNCH.

Tại chương trình đại hội, đã công bố và trao quyết định thành lập Hiệp hội PCCC và CNCH Việt Nam; thảo luận và biểu quyết thông qua điều lệ hiệp hội; thông qua đề án nhân sự hiệp hội, bầu Ban chấp hành và Ban kiểm tra theo quy định; thông qua chương trình hoạt động của hiệp hội, phương hướng phát triển Hiệp hội PCCC và CNCH, nhiệm kỳ 2022-2027 và nghị quyết của đại hội với tỷ lệ nhất trí cao của hội viên hiệp hội.

Đại hội đã thống nhất và bầu Thiếu tướng Bùi Văn Ngần, nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an làm Chủ tịch danh dự khóa I; ông Nguyễn Đỗ Tùng Cương, Chủ tịch NDTC Companies làm Chủ tịch Hiệp hội khóa I; bầu ông Lê Mạnh Dũng, Giám đốc Công Ty Cổ Phần Công Nghệ An Toàn Việt Nam làm Phó chủ tịch Hiệp hội khóa I; ông Nguyễn Phi Long, Giám đốc Công ty Cổ phần PCCC Vạn Bảo, Công ty TNHH Công nghiệp Vạn Bảo làm Phó chủ tịch Hiệp hội kiêm Tổng thư ký Hiệp hội khóa I.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0988 668 114 hoặc 0334788669